Bó Gối Có Bảo Vệ Đầu Gối Khi Chạy Bộ Không?

Bảo Vệ Đầu Gối Khi Chạy Bộ

Chạy bộ mang lại những lợi ích thiết thực, tuy nhiên, hoạt động này cực kỳ hại dây chằng và đầu gối trong một số trường hợp. Trong bài viết này, Thể Thao QH sẽ giúp bạn tìm hiểu sản phẩm bảo vệ đầu gối khi chạy bộ nhằm giảm thiểu chấn thương. 

Bó gối chạy bộ là gì?

Bạn đang xem Bó Gối Có Bảo Vệ Đầu Gối Khi Chạy Bộ Không? trong chuyên mục Tin Tức tại website Thể Thao QH

Bó gối chạy bộ hay còn được gọi là băng gối chạy bộ (Knee Support Belt) là sản phẩm bảo vệ đầu gối khi chạy bộ và giảm đau khu vực khớp gối trong quá trình chạy hoặc các hoạt động thể thao khác.

Cơ chế hoạt động của băng gối chạy bộ là hạn chế tối đa runner sử dụng duỗi cơ quá mức, gây ra các tình trạng chấn thương như căng dây chằng, tổn thương sụn khớp, đau xương bánh chè,…

Có nên đeo bó gối khi chạy bộ không?

Việc bảo vệ đầu gối khi chạy bộ thực sự cần thiết cho những người thường xuyên tập luyện môn thể thao này. Rõ ràng là khi bạn chạy với cường độ cao hoặc chạy bền trong thời gian dài, tình trạng đau nhức và căng khớp gối thường xuyên xảy ra làm cản trở cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.

Vậy nên, sản phẩm hỗ trợ bó đầu gối chạy bộ sẽ giúp bạn bảo vệ, ổn định và duy trì vận động. Cùng với đó, bó gối được các vận động viên sử dụng để hạn chế tình trạng chấn thương trước giải đấu quan trọng.

Lợi ích thực sự của băng gối chạy bộ

Dưới đây là một số lợi ích chính của việc bó đầu gối chạy bộ.

Bảo vệ đầu gối khi chạy bộ

Ngay cả khi đầu gối đang khỏe mạnh cũng không thể tránh khỏi những tổn thương ngoài ý muốn. Lúc này, trọng lực dồn xuống khớp gối gấp 4 lần thường.  Vậy nên, chỉ cần một động tác chuyển động sai thì ngay lập tức bị tổn thương khớp gối.

Đó là lý do mà các vận động vien luôn đeo bó gối để bảo vệ đầu gối khi chạy bộ để giữ ổn định khớp trong quá trình vận động. Đảm bảo sự an toàn cho các cuộc thi sắp diễn ra.

Bảo Vệ Đầu Gối Khi Chạy Bộ
Bảo Vệ Đầu Gối Khi Chạy Bộ

Giảm đau khi chạy bộ

Băng đai bảo vệ đầu gối khi chạy bộ làm tăng khoảng không gian của khớp dưới. Khi người dùng chạy bộ sẽ ít bị đau hơn do các khớp gối tương tác với nhau. Hơn nữa, băng gối chạy bộ còn tạo ra một áp lực, nén các dây thần kinh dưới da nhằm giảm triệu chứng đau tạm thời.

Vì vậy, người bị bệnh lý về xương khớp hoặc người lớn tuổi cần trang bị bó gối chạy bộ để làm “bảo bối” hỗ trợ, giảm đáng kể cơn đau gối và phòng ngừa chấn thương.

Thúc đẩy phục hồi chấn thương

Băng đai không chỉ bảo vệ đầu gối khi chạy bộ mà còn giúp quá trình phục hồi chấn thương diễn ra tốt hơn. Lúc này, băng gối như một chiếc nẹp cố định khớp gối, phòng ngừa những chuyển động không tốt.

Nếu bạn chỉ bị bong gân hoặc trật khớp thì băng gối là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm khớp, gãy xương thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia trước khi sử dụng sản phẩm.

Bảo vệ đầu gối sau chấn thương

Sau khi chấn thương, bạn cần duy trì việc sử dụng bó gối để bảo vệ đầu gối khi chạy bộ. Rõ ràng là sau chấn thương, khớp gối vẫn chưa hoàn toàn phục hồi và không thể khỏe mạnh 100% như ban đầu, thậm chí là tái phát lại.

Vậy nên, việc băng gối chạy bộ giúp khớp gối ổn định, ngăn ngừa tổn thương nghiêm trọng trở lại.

Các trường hợp không nên bó đầu gối chạy bộ

Dưới đây là một số trường hợp không nên sử dụng bó đầu gối chạy bộ.

  • Dị ứng: Một số người có cơ địa mẩn cảm với các vật liệu trong bó gối như Spandex, Neoprene. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và không có dấu hiệu thuyên giảm dị ứng khi sử dụng.
  • Bệnh phù nề: Nếu bạn bị các bệnh lý như phù nề hoặc các bệnh lý về mạch máu. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Bị chấn thương nặng: Khi bị chấn thương nặng hoặc cần phải phẫu thuật, Bạn cũng không nên tự tiện sử dụng bó đầu gối chạy bộ khi chưa nhận được tư vấn của bác sĩ.
  • Sử dụng thay thế cho cho điều trị y tế: Rõ ràng là bó gối thể thao chỉ là sản phẩm bổ trợ đầu gối khi chạy bộ nên nó không phải là phương pháp điều trị chuyên môn.

Lời kết 

Tóm lại, băng gối là phương pháp bảo vệ đầu gối khi chạy bộ hiệu quả. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm kiến thức chuyên môn, từ đó lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu cá nhân.