Gel Năng Lượng Chạy Bộ – Khám Phá Ngay!

Gel năng lượng chạy bộ

Gel năng lượng chạy bộ là sản phẩm cần thiết giúp người chạy bổ sung năng lượng kịp thời, cải thiện kết quả giải đấu. Trong bài viết này, Thể Thao QH sẽ giúp bạn tìm hiểu đầy đủ thông tin về gel chạy bộ nhé!

Energy là chất gì?

Bạn đang xem Gel Năng Lượng Chạy Bộ – Khám Phá Ngay! trong chuyên mục Tin Tức tại website Thể Thao QH

Energy gel (gel năng lượng) là sản phẩm quan trọng giúp bổ sung carbohydrate cho cơ thể. Mức độ carbohydrate cần thiết sẽ tỉ lệ với cường độ thi đấu. Thông thường, với quãng đường 10km trở lên, các vận động viên đều sử dụng gel chạy bộ.

Rõ ràng là khi chạy, cơ thể luôn cần nguồn năng lượng để hoạt động. Tuy nhiên, thời gian chuyển hóa chất béo thành năng lượng rất chậm, không đủ tiếp nhận đối với chạy cường độ cao. Vì vậy, đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng gel năng lượng chạy bộ để cung cấp carbs kịp thời. Đồng thời, nó là sản phẩm không chứa protein và chất béo, phù hợp cho những ai trong chế độ ăn kiêng.

Nên chọn gel năng lượng chạy bộ như thế nào?

Mỗi sản phẩm sẽ có những tiêu chí đánh giá riêng và gel chạy bộ cũng không ngoại lệ.

Nhiều carbohydrate

Lượng carbohydrate nhiều hay ít có thể quyết định đến tốc độ và sức bền khi chạy bộ. Vì vậy, bạn nên chọn gel chứa nhiều carbs để giúp cơ thể tích tụ năng lượng, từ đó phục hồi thể trạng khỏe mạnh, ít mệt mỏi hơn.

Bạn nên chọn gel năng lượng có ít nhất 25g carb để đảm bảo nhu cần cần thiết của cơ thể.

Đủ lượng muối

Muối cực kỳ quan trọng trong quá trình chạy bộ. Nó giúp bạn giảm thiểu căng cơ và chuột rút khi chạy.

Tuy nhiên, muối lại được di chuyển bằng các tuyến mồ hôi. Kết quả là cường độ chạy càng cao thì mồ hôi tiết ra càng nhiều khiến muối cũng mất đi một lượng lớn.

Vì vậy, bạn nên chọn 100mg muối tối thiểu trong gel chạy bộ để giúp nạp lại muối trong cơ thể.

Dễ hòa tan

Lượng đường trong gel khi được chuyển vào hệ tiêu hóa cần phải nhanh chóng hòa tan. Nếu không, nó sẽ xuất hiện các tình trạng như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là đau dạ dày. Từ đó, nó làm giảm tốc độ khi chạy.

Có chứa caffeine

Thông thường, trong gel năng lượng chạy bộ có chứa caffeine. Chất này giúp con người tỉnh táo, tăng sự tập trung và cải thiện hiệu suất luyện tập thể thao.

Mặc khác, bạn cần chọn lựa những sản phẩm không chứa quá nhiều caffeine vì chúng có thể khiến tức ngực và tăng huyết áp.

Nên sử dụng gel chạy bộ như thế nào? 

Thời gian sử dụng gel tùy thuộc vào khả năng hấp thụ và xử lý carb của mỗi người. Một số người có khả năng hấp thụ gel chỉ trong 3 phút, trong khi người khác có thể mất đến 15 – 20 phút.

Gel năng lượng chạy bộ
Gel năng lượng chạy bộ

Vì vậy, bạn nên dùng gel trước khi cảm thấy cần nó. Hãy bổ sung gel chạy bộ trong suốt quá trình chạy để đảm bảo được năng lượng tối thiểu trong cơ thể.

Đặc biệt, nếu bạn là người lần đầu sử dụng gel, bạn chỉ nên sử dụng nửa gói gel trong 45 phút để cơ thể dần thích nghi. Sau đó, hãy sử dụng 1 gói gel trong 45 phút. Nếu bạn chạy với tốc độ cao và cảm thấy cần thêm năng lượng, bạn có thể tăng nó lên 30 phút cho một lần sử dụng.

Sự khác nhau giữa gel và thanh năng lượng chạy bộ là gì? 

Gel năng lượng và thanh năng lượng đều là sản phẩm cung cấp năng lượng cho những người chơi thể thao. Để chọn lựa giữa 2 loại này, bạn cần nhìn nhận và đánh giá mục tiêu tập luyện của bạn.

  • Gel năng lượng chạy bộ: Đây là sự lựa chọn tốt cho những buổi chạy ngắn và cần nạp năng lượng nhanh chóng trong vòng 5 – 15 phút. Tuy nhiên, gel ít chứa protein và chất béo nên sẽ không cung cấp năng lượng trong thời gian dài.
  • Thanh năng lượng chạy bộ: Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho người cần năng lượng và sức mạnh trong thời gian dài. Tuy nhiên, thanh chạy bộ chứa nhiều chất béo và protein nên gây ra cảm giác nặng bụng trong quá trình thi đấu. Đồng thời, khi ở nhiệt độ lạnh, thanh này có thể bị cứng, khiến bạn khó sử dụng.

Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn có thể chọn lựa tùy theo nhu cầu để có trải nghiệm chạy bộ tốt nhất.

Lời kết

Thông qua bài viết này, chúng tôi đã chỉ ra một số thông tin về gel năng lượng chạy bộ và cách sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất. Hy vọng bạn đã biết cách sử dụng gel sao cho hợp lý nhé.