“Tiếc Lộ” Cách Chạy Điền Kinh Không Mệt

Cách chạy điền kinh

Chạy điền kinh là bộ môn thể thao được nhiều người lựa chọn bởi những đặc điểm thú vị. Hãy cùng Thể Thao QH tìm hiểu về cách chạy điền kinh thông qua bài viết này nhé.

Chạy điền kinh là gì? 

Bạn đang xem “Tiếc Lộ” Cách Chạy Điền Kinh Không Mệt trong chuyên mục Kỹ Thuật Chạy tại website Thể Thao QH

Chạy điền kinh là môn thể thao phối hợp, biểu thị những hoạt động tập luyện và thi đấu trên sân. Hoạt động này gồm nhiều hình thức chạy khác nhau:

  • Chạy nước rút (100m, 200m, 400m): Chạy nhanh trong cự ly ngắn làm sao để ít thời gian nhất có thể.
  • Chạy cự ly trung bình (800m, 1500m, 1 dặm): Cơ chế hoạt động giống chạy nước rút, chỉ khác là quãng đường sẽ dài hơn.
  • Chạy đường dài (3000m, 5000m, 10000m): Theo quy định của Thế vận hội Olympic, nữ chạy quãng đường 3000m và nam chạy quãng đường 5000m – 10000m.
  • Chạy đua tiếp sức (4*100m hoặc 4*400m): Vận động viên cầm gậy trên tay, khi hoàn thành quãng đường chạy nhanh của mình, họ sẽ chuyền gậy cho đội đội để tiếp tục.
  • Chạy vượt rào (60m, 100m, 110, 400m, 3000m): Trên mỗi cung đường có thể có 10 rào chắn khác nhau.

Cách chạy điền kinh mà không mệt

Để chạy điền kinh đạt thành tích cao đòi hỏi phải có quá trình luyện tập và áp dụng phương pháp chạy bộ đúng đắn. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách chạy điền kinh.

Tốc độ

Lựa chọn tốc độ phù hợp sẽ ảnh hưởng đến kết quả chạy điền kinh. Một số vận động viên xuất phát rất tốt nhưng lại bỏ cuộc giữa chừng vì mệt mỏi, kiệt sức hoặc bất kỳ lý do khác.

Vậy nên, khi chạy đường dài, bạn cần chạy vừa phải trong thời gian đầu, sau đó hãy tăng tốc nhanh dần ở những đoạn đường cuối.

Kỹ thuật

Kỹ thuật chạy điền kinh được nhiều chuyên gia và bác sĩ khuyên rằng:

  • Đầu ngẩng cao, mắt nhìn thẳng và tập trung phía trước.
  • Khuỷu tay ôm sát cơ thể và đánh về phía trước.
  • Đầu gối không quá cao.
  • Cột sống giữ theo trục thẳng và hơi nghiêng về phía trước.
  • Nên tiếp xúc với đất bằng nửa bàn chân để thời gian rút ngắn.

Sức mạnh

Các bài tập khởi động như làm tăng cường thể lực tốt nhất. Nó sẽ làm cơ thể ấm nóng và tránh được nguy cơ chấn thương. Ví dụ như: chạy tại chỗ, xoay hông, văn cổ chân, chyạy năng cơ đùi,..,

Cách chạy điền kinh
Cách chạy điền kinh

Cách hít thở khi chạy điền kinh

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo.

Hít thở sâu 

Nhiều runner mới bắt đầu tập chạy điền kinh thường hít thở nhanh, tuy nhiên điều này vô tình khiến bạn lãng phí năng lượng và lượng oxy cung cấp vào cơ thể bị hạn hẹp. Đồng thời, hơi thở không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi và không duy trì nhịp chạy ổn định. Vậy nên, hít thở sâu đúng cách sẽ duy trì được lượng oxy cần thiết cho cơ thể.

Hít vào bằng mũi và thở ra mặt miệng

Khi chạy bộ, việc hít thở bằng mũi và thở ra bằng mũi là thói quen không tốt cho vận động viên. Điều này dẫn đến tác động đến cơ quan hô hấp như khó thở, mệt mỏi, mất sức khi chạy.

Cách hít thở khi chạy điền kinh cần ghi nhớ là hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Lúc này, người tập có thể cân bằng nhịp thở và duy trì nặng oxy trong cơ thể.

Nhịp thở 3:2

Theo chuyên gia khuyến cáo, người tập nên duy trì nhịp thở 3:2 nghĩa là hít vào bằng mũi đếm 1, 2, 3 và thở ra bằng miệng và đếm 1, 2. Đặc biệt khi đã quen dần với nhịp thở 3:2 sẽ giúp bạn dễ thở và chạy khí chịu.

Lưu ý khi chạy điền kinh 

Cách chạy điền kinh không thể không nhắc đến một các lưu ý cơ bản để giúp bạn hoàn thành tốt chặng đường đua.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ dinh dưỡng cực kỳ quan trọng giúp bạn có đủ sức khỏe và sức bền để chạy tốt hơn. Thực đơn cần đầy đủ các chất như chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất,..

Thời gian nghỉ ngơi khoa học

Trong một tuần tập luyện, bạn cũng để cơ thể phục hồi bằng cách dành một ngày nghỉ ngơi nhằm tạo năng lượng. Bên cạnh đó, bạn có thể tập luyện các bài tập như yoga, tập bơi,.. để thư giãn sau một tuần tập luyện căng thẳng.

Rủ người thân tập cùng

Rủ người thân hay bạn bè tập chung là một ý tưởng thú vị. Điều này giúp bạn vui vẻ, thoải mái và tận hưởng quá trình tập luyện.

Lời kết

Cách chạy điền kinh đã được chúng tôi cập nhật trong bài viết này. Hy vọng bạn có thêm những kiến thức, bí quyết về bộ môn này, từ đó có thể yên tâm tập luyện môn thể o yêu thích này nhé.